VIRUT.NET

Khuyen mai Bkav Pro 2012

Sat05252019

Last update09:06:10 PM GMT

Back Tin tức Bảo mật Bảo mật ngành ngân hàng vẫn còn nhiều hạn chế

Bảo mật ngành ngân hàng vẫn còn nhiều hạn chế

Bảo mật ngành ngân hàng vẫn còn nhiều hạn chếKhông thể triệt tiêu rủi ro do tin tặc gây ra cho hệ thống giao dịch trực tuyến, ngân hàng đã để một số bộ phận nghiệp vụ hoạt động theo phương thức thủ công thay vì tự động hóa 100%.

Bảo mật ngành ngân hàng vẫn còn nhiều hạn chế

Tại phiên hội thảo chuyên đề “An toàn thông tin trong thanh toán không dùng tiền mặt” chiều 23/11/2012 trong khuôn khổ sự kiện Ngày An toàn thông tin năm 2012, ông Đặng Mạnh Phổ, Quyền Phó Tổng Giám đốc Trung tâm CNTT, Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) đã chia sẻ hiện trạng các ngân hàng hiện vẫn còn nhiều khâu hoạt động nghiệp vụ chưa được tự động hóa ở mức cao.

Kể cả trong các dịch vụ thanh toán điện tử như mobile banking (ngân hàng di động), hoặc ngân hàng điện tử như Internet Banking,… vẫn còn không ít khâu phải thực hiện thủ công. Đây là một cái dở, một hạn chế trong quá trình tin học hóa hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, nhìn ở một phương diện khác thì trong cái dở lại có cái hay, đó là các cuộc tấn công, giả mạo trên hệ thống mạng hiện vẫn không thể “tác oai tác quái” nếu “vấp” phải khâu nghiệp vụ thủ công, trong khi có thể “qua mặt” các hệ thống tự động hóa.

Bởi vậy, “trong khi bố trí các hệ thống ngân hàng điện tử, ngân hàng vẫn đang cố tình đặt chỗ này chỗ kia một bộ phận nghiệp vụ không tự động từ A – Z, vẫn để con người can thiệp vào”, ông Phổ chia sẻ thêm.

Ông Phổ cũng lưu ý hiện trạng vẫn còn ngân hàng không thực hiện nghiêm túc các quy trình chuẩn, gây ảnh hưởng tới sự an toàn của các giao dịch không dùng tiền mặt. Đơn cử như cách đây ít lâu, Techcombank đã để khách hàng lợi dụng sơ hở, rút rất nhiều tiền từ ATM, nguyên nhân là ngân hàng không thực hiện tốt khâu đối chiếu kiểm soát cuối ngày.

Trao đổi về vấn đề đảm bảo an toàn cho giao dịch trực tuyến của ngân hàng, ông Anwar McEnter, Quản lý bán hàng khu vực Đông Nam Á, Công ty RAPID 7 cho biết, trên thế giới, một số tổ chức liên quan tới thanh toán thẻ tín dụng khi bị tội phạm mạng tấn công đã bị phạt tới 60 – 70 triệu USD vì lý do không tuân thủ các quy định về hệ thống CNTT, hệ thống giao dịch trực tuyến.

Thông tin này khiến cho nhiều đại biểu tham dự hội thảo cảm thấy bất ngờ bởi từ trước tới nay ở Việt Nam, chưa có tiền lệ về việc ngân hàng bị phạt khi bị tin tặc tấn công hoặc khi không thể đảm bảo an toàn cho các giao dịch trực tuyến.

CHÚ Ý: để được cảnh báo virus và được Tư vấn Hỗ trợ và nhận Key Download mới nhất của phần mềm diệt Virus này hãy Tham gia nhóm Facebook tại đây

-

Theo Xuân Bách

Bkav Pro 2012 Mua 1 tang 1
 
  • Liên hệ mua hàng: 0973.464.139
  • Hỗ trợ kỹ thuật: Hotline: 1900.58.58.50
  • Yahoo Messenger: manofdor - Skype: manofdor
  • Địa chỉ: 1O6 - 1O8 Chùa Láng, HN (Xem bản đồ)
  • Số 235B Nguyễn Văn Cừ, quận 1, TPHCM