VIRUT.NET

Khuyen mai Bkav Pro 2012

Fri02212020

Last update09:06:10 PM GMT

Back Tin tức Bảo mật Phần mềm miễn phí hầu hết đều có chứa virus và mã độc

Phần mềm miễn phí hầu hết đều có chứa virus và mã độc

Phần mềm miễn phí hầu hết đều có chứa virus và mã độcInternet đầy rẫy những phần mềm miễn phí (Freeware) với đầy đủ chức năng, nhưng không phải cái gì miễn phí cũng tốt, nhiều phần mềm miễn phí được gài sẵn virus và mã độc để thực hiện các thao tác độc hại, ảnh hưởng đến chính thiết bị, người dùng và doanh nghiệp

Phần mềm miễn phí hầu hết đều có chứa virus và mã độc

Người đời vẫn có câu “chẳng ai cho không nhau cái gì cả”. Đánh vào tâm lý ham rẻ, ham miễn phí của người dùng, rất nhiều các cá nhân, tổ chức đã đánh lừa mọi người bằng các chiêu thức miễn phí, tung ra một sản phẩm hào nhoáng bên ngoài nhưng bên trong ẩn chứa đầy hiểm họa. Ngành công nghiệp phần mềm cũng chẳng nằm ngoài xu hướng trên. Bên cạnh các sản phẩm phần mềm thu phí, tốn cả triệu bạc để sở hữu thì còn lại, hầu hết các phần mềm đều là đồ miễn phí, và chỉ có tầm 10% trong số đó là miễn phí “sạch”.

Thống kê cho thấy, hầu hết các sản phẩm miễn phí trên thị trường hiện nay đều có chứa mã độc hoặc chứa nội dung điều hướng người dùng sang nguồn mã độc. Vậy làm thế nào người dùng có thể bị nhiễm mã độc từ các phần mềm này trong khi không hề hay biết, và mức độ ảnh hưởng có như thế nào? Hãy cùng thảo luận về vấn đề này dưới đây.

Mã độc được tuồn vào theo các phần mềm Freeware như thế nào ?

Người dùng có thể dễ dàng Download rất nhiều loại ứng dụng, phần mềm vào các thiết bị Smartphone, Tablet và máy tính cá nhân của họ. Từ các tựa Game nổi tiếng như Angry Bird Space cho đến các ứng dụng theo dõi sức khỏe, các công cụ truyền thông xã hội, tất cả đều miễn phí cho bất cứ ai muốn tải về và sử dụng. Tuy vậy, vấn đề nằm ở chỗ mặc dù người dùng tải về ứng dụng hoàn toàn miễn phí, nhưng những người viết ứng dụng lại kiếm được lợi nhuận từ người dùng thông qua việc quảng cáo và thu thập dữ liệu cá nhân, và đó chính là mầm mống của hiểm họa.

Hai kho ứng dụng di động của Google và Apple là hai nguồn ứng dụng dồi dào nhất trên thị trường di động hiện nay. Mặc dù luôn có thao tác kiểm tra các ứng dụng được Upload lên để xem nó có chứa các đoạn mã độc hại hay không, tuy vậy, các công cụ kiểm soát của hai kho ứng dụng này lại không thể kiểm tra được mức độ độc hại của các quảng cáo được nhúng trong ứng dụng trong khi rất nhiều trong số các quảng cáo đó chứa liên kết độc hại.

Tác động của các loại virus, malware, spyware đến người dùng

Các quảng cáo được tích hợp vào trong ứng dụng sẽ liên tục hiển thị các nội dung làm phiền đến việc thực hiện các thao tác chính của ứng dụng. Khi người dùng chẳng may nhấn phải các quảng cáo này, trình duyệt web sẽ bị mở lên làm người dùng mất tập trung vào công việc. Không những vậy, có rất nhiều quảng cáo điều hướng trình duyệt sang các trang có chứa nội dung độc hại, virus, spyware... làm ảnh hưởng đến thiết bị.

Nếu một ứng dụng nào đó không được nhúng quảng cáo bên trong thì nhà phát triển ứng dụng đó vẫn còn một cách khác để thu lời, đó là thu thập dữ liệu người dùng. Việc thu thập dữ liệu cơ bản có loại, đó là thu thập công khai và thu thập ngầm. Việc thu thập ngầm được tiến hành khi mà chủ nhân thiết bị không hề hay biết về việc này.

Các ứng dụng dạng này sẽ tiến hành ghi lại toàn bộ thao tác người dùng, dữ liệu có được từ các ứng dụng, thông tin thẻ tín dụng, tài khoản các trang web, thông tin nhập từ bàn phím… để gửi lên máy chủ được thiết đặt trước, phục vụ cho mục đích trái phép của nhà phát triển ứng dụng như bán lại cho các bên thứ ba để họ sử dụng chúng vào các mục đích quảng cáo, thương mại... Trong một số trường hợp, các nội dung nhạy cảm như thông tin thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng.. có thể được nhà phát triển sử dụng để bòn rút tiền của người dùng, dẫn đến các vụ việc mất tiền sau khi cài ứng dụng như báo chí vẫn đưa tin gần đây.

Phần mềm miễn phí - Hiểm họa khôn lường nếu mất kiểm soát

Đối với các doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào mạng lưới máy tính thì các phần mềm độc hại và virus dạng này còn có sức tàn phá lớn hơn rất nhiều. Chỉ cần một người dùng trong mạng tải về một ứng dụng, phần mềm bị nhiễm độc có thể gây nguy hại cho cả một mạng lưới máy tính. Sau đó, tin tặc chỉ cần sử dụng một thiết bị cá nhân như Tablet hay Laptop là có thể kết nối được cả vào mạng lưới doanh nghiệp, nhanh chóng chiếm đoạt các tài sản thuộc về doanh nghiệp.

Không lẽ nghỉ dùng Freeware?

Không dùng Freeware nữa hẳn là điều không thể. Sức mạnh của miễn phí “khó cưỡng” lắm. Tuy vậy, người dùng nên cẩn thận cao độ mỗi khi tiến hành cài đặt, và thậm chí trước khi cài đặt một ứng dụng Freeware. Trước khi muốn sử dụng một phần mềm miễn phí nào đó, hãy tự đặt câu hỏi liệu tác giả phần mềm kiếm lợi nhuận bằng cách nào ngoài việc cài quảng cáo và mã độc. Nếu bạn không trả lời được thì tốt nhất là không cài đặt.

Đối với các doanh nghiệp, trong trường hợp không có kinh phí để mua các ứng dụng bản quyền, doanh nghiệp cũng có thể cân nhắc sử dụng các ứng dụng miễn phí đã có uy tín trong cộng đồng và được đánh giá là vô hại nhằm tránh các tổn thất đáng tiếc. Các doanh nghiệp cũng cần có cơ chế kiểm soát thiết bị của nhân viên, tạo dựng các tường lửa, hệ thống lọc, chặn nội dung, cách ly cẩn thận để nhỡ có một thiết bị lây nhiễm thì cả hệ thống vẫn được an toàn.

CHÚ Ý: để được cảnh báo virus và được Tư vấn Hỗ trợ và nhận Key Download mới nhất của phần mềm diệt Virus này hãy Tham gia nhóm Facebook tại đây

-

Theo BB.Com.Vn

Bkav Pro 2012 Mua 1 tang 1
 
  • Liên hệ mua hàng: 0973.464.139
  • Hỗ trợ kỹ thuật: Hotline: 1900.58.58.50
  • Yahoo Messenger: manofdor - Skype: manofdor
  • Địa chỉ: 1O6 - 1O8 Chùa Láng, HN (Xem bản đồ)
  • Số 235B Nguyễn Văn Cừ, quận 1, TPHCM